“GÓI BÁNH CHƯNG XANH – TRAO TẾT AN LÀNH”

“Tết đã gần tôi gọi bánh chưng ơi

Để gọi lại những Xuân xa thuở trước

Nơi cuối năm khắp chiều dài đất nước

Ngõ phố nào cũng thấy lá dong xanh

Vòi nước nào cũng gạo, đỗ vây quanh

Tay thoăn thoắt tiếng râm ran trò chuyện

Mặt vui tươi những nụ cười thân thiện

Xóa sạch đi năm cũ những ưu phiền…”

Gói và cúng bánh chưng ngày Tết không chỉ là phong tục thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc mà còn là cách để chúng ta bày tỏ lòng thành kính biết ơn đến tổ tiên, đất trời. Để giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp đó, hàng năm các cụ cùng CBNV Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái đều quây quần tổ chức hoạt động gói bánh chưng.

Các cụ cũng hào hứng cùng “những người con Nhân Ái” chuẩn bị nguyên liệu thật kĩ càng: lá dong phải chọn bản rộng dài, lạt buộc phải mềm dẻo, gạo nếp trắng thơm, đậu xanh phải tách vỏ vàng ươm, thịt phải đan xen nạc mỡ ướp thêm tí mắm và hạt tiêu cho thấm đều, thêm hành củ cắt lát để bánh thêm dậy mùi và cũng thêm chút muối để bánh được tròn vị đậm đà.

Các cụ hân hoan và phấn khởi lắm, tỉ mỉ chỉ cho các cháu từng cách chọn lá, cách dọc gân lá, cách gấp lá, cách gói bánh, cách buộc lạt…Một số cụ sức khỏe hạn chế hơn, không thể trực tiếp ngồi xuống cùng gói bánh, các cụ ngồi trên xe và trên ghế đá với ánh mắt hân hoan cùng nói cười vui vẻ, kể về những câu chuyện Tết xưa – khi mà đất nước còn trong chiến tranh, đời sống còn nghèo đói cả năm chỉ mong Tết mới biết đến miếng bánh chưng.

Những đôi bàn tay với nhiều nếp nhăn ghi dấu ấn của từng năm tháng vẫn rất khéo léo gói bánh, có cụ còn không cần dùng đến khuôn, nhưng bánh nào các cụ gói cũng vuông vắn và trông thật đều.

Các cụ hào hứng chỉ dạy, các cháu hăng hái học hỏi, buổi gói bánh diễn ra với thật nhiều cảm xúc hân hoan, rộn ràng. Thời nay, bánh chưng mua ở chợ lúc nào cũng có nhưng để các cụ được hòa mình và sống trọn trong không khí Tết, Dưỡng lão Nhân Ái hàng năm cứ mỗi dịp này đều sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động mang nét đặc trưng của văn hóa dân tộc: làm hoa mai – hoa đào, viết câu đối, hội chợ tết, chụp ảnh dã ngoại tại vườn đào, và mới đây hoạt động được các cụ mong chờ nhất chính là gói bánh chưng.

Không chỉ là hoạt động tạo không khí cho những ngày giáp Tết, mà với việc tổ chức hoạt động này Nhân Ái mong muốn sẽ lan tỏa được những nét đẹp văn hóa của dân tộc, và các cụ đang an dưỡng tại Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái chính là những người truyền lửa cho các thế hệ sau duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp mang nhiều ý nghĩa nhân văn này.

Những chiếc bánh xanh tươi, vuông vắn, căng tràn, được gói ghém bởi đôi bàn tay của các cụ như mang theo thông điệp cầu chúc một năm mới tươi vui, khỏe mạnh, hạnh phúc. 

Thật tuyệt vời khi chỉ trong buổi sáng mà các cụ cùng “những người con Nhân Ái” đã gói xong hơn 150 chiếc bánh chưng. Tất cả đã được lên lửa, “hương Xuân” cũng đã tràn ngập khắp Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái và trong lòng mọi người.

Còn gì ấm áp hơn, khi buổi chiều cuối năm các cụ được quây quần bên bếp lửa cùng đun bánh chưng và hàn huyên những câu chuyện xưa cũ. Từ lâu rồi đã đun ga, đun điện nên nhiều khi các cụ cũng thấy “nhớ mùi khói”.

Sự ấm áp, niềm vui lan tỏa khắp Nhân Ái khi được đồng hành cùng các cụ trong từng “khoảnh khắc Xuân” này. Bên bếp lửa trông nồi bánh chưng, chúng tôi – “những người con Nhân Ái” không chỉ cảm nhận được mùi khói, mùi thơm của lá dong, của gạo nếp, mà hơn thế nữa còn là hương vị của thời gian, hương vị của kí ức thông qua những câu chuyện “ngày xưa” của ông bà.

 

Với thông điệp “GÓI BÁNH CHƯNG XANH – TRAO TẾT AN LÀNH” tập thể CBNV Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái và các cụ đang an dưỡng tại đây muốn gửi lời chúc phúc, chúc cho một năm mới bình an, thắng lợi đến tất cả mọi người.

Những chiếc bánh chưng xanh gói ghém bao tình cảm chân thành mong cho một năm mới hạnh phúc và mọi việc đều hanh thông. Nhân Ái luôn chú trọng và đề cao đời sống tinh thần của các cụ, để các cụ không chỉ được sống khỏe mà còn sống vui – sống hạnh phúc và luôn coi Nhân Ái là ngôi nhà thứ 2, luôn yêu quý “những người con Nhân Ái” như chính con cháu trong nhà.

Vậy là một năm cũ đã sắp qua đi, mong cho những dự định còn đang dang dở cũng sẽ sớm được gói ghém trọn vẹn như những chiếc bánh chưng này. Nhân Ái rất vinh hạnh khi chuẩn bị bước sang năm thứ 18 được đồng hành cùng các cụ, các quý gia đình, quý đối tác và quý khách hàng. Bằng kinh nghiệm, hơn hết là sự tận tâm – Nhân Ái cam kết sẽ luôn chỉn chu trong mọi dịch vụ để xứng đáng với niềm tin, sự kì vọng của ông bà, các quý gia đình, quý đối tác và quý khách hàng. Chúc quý ông bà, quý gia đình, quý đối tác, quý khách hàng và quý bạn đọc có một mùa Tết ấm áp, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.