Tham vấn tâm lý ở người cao tuổi tại Viện dưỡng lão Nhân Ái

Bên cạnh việc chăm sóc thể chất cho người cao tuổi thì chăm sóc về tinh thần, tâm lý cho người cao tuổi cũng là một trong những vấn đề đáng lưu tâm. Bởi lẽ, khi về già người cao tuổi thường có nhiều thay đổi về tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được thấu hiểu và chăm sóc kịp thời. Tham vấn tâm lý ở người cao tuổi là hoạt động chăm sóc tinh thần được Dưỡng lão Nhân Ái chú trọng trong quá trình chăm sóc tại trung tâm.

1. Đặc điểm tâm lý người cao tuổi

1. 1 Dễ bị tủi thân

Càng lớn tuổi phản xạ trong giao tiếp và sinh hoạt sẽ càng chậm chạp. Người cao tuổi dễ cảm thấy tủi thân, mủi lòng khi con cháu lớn tiếng, không kiên nhẫn với mình.
Tâm lý người cao tuổi làm họ dễ đối mặt với nỗi lo bị bỏ rơi, tự ái khi mọi việc trong nhà không được hỏi han ý kiến từ họ. Người cao tuổi dễ cảm thấy mình trở thành người thừa trong gia đình khi con cháu thờ ơ, ít quan tâm đến.
Đặc biệt những người lớn tuổi thường ốm đau, con cháu thường xuyên chăm sóc khiến họ gặp áp lực, cảm thấy lo lắng khi làm phiền con cháu. Đây là vấn đề tâm lý người cao tuổi rất dễ gặp, người thân nên khéo léo trong cư xử để các cụ thấy vui lòng.

1.2 Hay nói nhiều hoặc dễ bị trầm cảm

Theo các bác sĩ, hiện tượng “nói không chủ đích”, nói nhiều ở người lớn tuổi là do các rối loạn về tâm thần. Trong số các biểu hiện của chứng này, nhẹ thì bệnh nhân cảm thấy khó chịu, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, nặng hơn là suy nhược cơ thể, lo âu, ám ảnh bệnh tật. Có người còn xuất hiện trạng thái loạn thần, biểu hiện bằng các hoang tưởng, ảo giác và rối loạn ý thức. NCT đặc biệt dễ bị trầm cảm chủ yếu với những nét sầu uất thể hiện qua sự nghi bệnh, giảm lòng tự tin, cảm giác vô giá trị và khuynh hướng tự buộc tội bản thân kèm theo nhiều ý nghĩ hoang tưởng.

1.3 Tính tình dễ nóng nảy

Nguyên nhân khiến người cao tuổi hay hờn giận, khó chịu là bởi trong quá trình già đi, có nhiều thay đổi về mặt cơ thể khiến họ dễ bất an. Một số biểu hiện như mắt kém đi, tai không còn nghe tốt như trước, răng đau, ăn uống kém ngon…
Ngoài ra phải kể đến những thay đổi trong gia đình như việc các con lập gia đình, đi học xa, người thân qua đời… Những việc đó tác động rất lớn đến tâm lý người cao tuổi, khiến họ dễ mất cân bằng, dễ nóng nảy.
Sự gia tăng tâm lý cô đơn và tự ti còn do người già nhận thấy địa vị xã hội của mình càng ngày càng kém. Từ đó dễ sinh ra dao động và khả năng tự kiềm chế của mình, gặp việc là nôn nóng sinh ra cáu gắt, nổi trận lôi đình ngay với cả những việc nhỏ nhặt.
Ngoài stress thì người lớn tuổi cũng dễ mắc các bệnh lý khác nên chú ý quan tâm đến tâm lý người cao tuổi để họ tránh rơi vào các tình trạng tiêu cực.

1.4 Hay có sự đa nghi

Thính lực người già giảm, dễ nghe sai, hiểu sai ý người khác lại hay thích suy đoán nên khó hòa nhập cùng với mọi người. Yếu tố tâm lý người cao tuổi càng khiến tính đa nghi tăng lên và trầm trọng hơn theo thời gian.
Suy nghĩ nhiều là nguyên nhân của sự lo lắng và tính nóng nảy. Người già rất mẫn cảm với tất cả mọi thứ như một sự khủng hoảng tâm lý khiến sức khỏe suy giảm. Chú trọng đến tâm lý người cao tuổi và cách quan tâm, chăm sóc sẽ giúp các triệu chứng này giảm thiểu.

1.5 Đôi khi sợ phải đối mặt với cái chết

Đối với nhiều người già đi nghĩa là cái chết đang đến gần. Sinh – tử là quy luật của tự nhiên không chừa một ai nhưng dù vậy người già vẫn sợ phải đối mặt với cái chết.
Tâm lý người cao tuổi là hay bàn việc hậu sự cho mình, viết di chúc cho con cháu… Cũng có những cụ không chấp nhận, lảng tránh điều đó và sợ nghĩ đến cái chết

Người cao tuổi dễ gặp phải nhiều thay đổi tâm lý và hành vi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dấu hiệu thay đổi tâm lý người cao tuổi thường biểu hiện như: có cảm giác bất an và lo lắng, cảm giác cô đơn và bị cô lập, hay khó chịu, bực bội, mất tự tin và thất vọng, mất ngủ,…

2. Hoạt động tham vấn tâm lý NCT ở Viện dưỡng lão nhân Ái

Trước những thay đổi đáng sợ về tâm lý của tuổi già, các thành viên trong gia đình cần thông cảm, thấu hiểu, có những ứng xử phù hợp để chia sẻ cùng Ông bà/ Cha mẹ.

Tại viện dưỡng lão Nhân Ái, hàng tuần nhân viên công tác xã hội có những buổi tham vấn cá nhân cùng NCT trò chuyện, chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và cả những băn khoăn trong cuộc sống sinh hoạt của các cụ tại Trung tâm. Ngay cả những câu chuyện nhỏ các cụ cũng muốn được chia sẻ, muốn có người lắng nghe để giải tỏa về tinh thần. Việc có người luôn sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện từ các cụ khiến các cụ vô cùng thoải mái vì giờ đây ngoài việc trò chuyện với những người bạn già, các cụ còn có thể tâm sự với nhân viên để giúp các cụ có thêm niềm vui sống tại Nhân Ái.

Nhân viên công tác xã hội luôn có những buổi ngồi cùng ông bà để lắng nghe, chia sẻ những câu chuyện hàng ngày

Nhân viên công tác xã hội luôn có những buổi ngồi cùng ông bà để lắng nghe, chia sẻ những câu chuyện hàng ngày

Tham vấn tâm lý cho người cao tuổi bằng cách ghi nhớ và thấu hiểu

Ghi nhớ những chia sẻ và làm những điều tốt nhất cho ông bà cũng là cách Dưỡng lão Nhân Ái mong muốn tạo một môi trường vui vẻ, thấu hiểu đến ông bà

Tham vấn tâm lý người cao tuổi 1-1 giúp ông bà dễ dàng  giải tỏa những vấn đề đang mắc phải

Tham vấn tâm lý người cao tuổi 1-1 giúp ông bà dễ dàng giải tỏa những vấn đề đang mắc phải

Hiểu được những vấn đề và tầm quan trọng về tâm lý ở người cao tuổi, Dưỡng lão Nhân Ái luôn chú trọng về công tác chăm sóc, tham vấn tâm lý. Đồng thời, những hoạt động chăm sóc, tham vấn tâm lý tại Dưỡng lão Nhân Ái cũng là cách tốt nhất để giúp tâm trạng NCT luôn thư giãn, vui vẻ, lạc quan để sống những năm tháng tuổi già tự tin. Để người già vui sống mỗi ngày các thành viên trong gia đình cần ôn hòa, thoải mái, chia sẻ và yêu thương nhau nhiều hơn. Hy vọng với những chia sẻ từ Viện dưỡng lão Nhân Ái đã giúp bạn hiểu hơn về các đặc điểm tâm lý và tầm quan trọng của hoạt động tham vấn tâm lý người cao tuổi